Pride of Chiangmai

     
   
   

 

 

ประวัติสโมสรฟุตบอลเชียงใหม (Chiangmai FC)
      สโมสร "ฟุตบอลเชียงใหม่" ถือกำเนิดขึ้นภายใต้ชื่อ สโมสรฟุตบอลจังหวัดเชียงใหม่ ใน พ.ศ. 2542 ในยุคของฟุตบอลอาชีพนำร่อง โดยเริ่มต้นเล่นฟุตบอล "โปรวินเชียลลีก" ตั้งแต่ยุก่อตั้ง ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อ ตามที่ กกท. ได้เตรียมไว้ให้กับทุกทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน โดยใช้ชื่อว่า สโมสรเชียงใหม่คาริเบลอ ในยุคนั้น จะมีนักเตะชื่อดังหลายราย ไม่ว่าจะเป็น ศุภกิจ จินะใจ , บัณฑิต เพรชอำไพ , พีรยุทธ ทองศรี ร่วมทัพ โดยอันดับที่ดีที่สุดคือ อันดับที่ 4 ในโปรลีก โดยการคุมทัพโดย น้าติ๊ก สมชาติ ยิ้มศิริ

      จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2550 สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้มีการวมโปรเฟสชั่นแนลลีกลีกกับฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีกเข้ามาร่วมกัน ทางสโมสรฟุตบอลของจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้เข้าร่วมในการแข่งขัน ฟุตบอลลีกดิวิชั่น 2 โดยภายใต้การนำของ เสี่ยตั่ว เจ้าของร้านวนัสนันท์ ของฝากจากเชียงใหม่ โดยได้ใช้ชื่อ สโมสรเชียงใหม่เอฟซี เข้าร่วมการแข่งขัน และปี 2551 ทาง AFC ได้ลงมาดูแลเรื่องการจดทะเบียนให้เป็นนิติบุคคล ทางฝ่ายบริหารจึงเปลี่ยนแปลงชื่อเป็น เชียงใหม่ยูไนเต็ด เข้าร่วมการแข่งขันเรื่อยมา

    ในปี 2552 ได้มีการสร้างลีกภูมิภาค ซึ่งเป็นลีก D2 ที่รองรับ การแข่งขันในแต่ละภูมิภาค เชียงใหม่ ได้ส่งทีมเข้าร่วมในนามของเชียงใหม่ยูไนเต็ด แต่เมื่อสิ้นสุดฤดูกาล จบด้วยอันดับที่อยู่ท้ายของตารางการแข่งขัน


      ในปี 2553 นั้นทางสมาคมกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ได้ประชุมและได้ตกลงว่าจะทำการส่งแข่งขันเอง โดยใช้ชื่อว่า เชียงใหม่ เอฟซี มีฉายาว่า "พยัคฆ์ล้านนา" ซึ่งผู้ที่เข้ามารับตำแหน่งประธานสโมสรคือ ดร.อุดรพันธ์ จันทรวิโรจน์ ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่ง นายกสมาคมกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ ที่มาที่ไปของการก่อตั้ง ทีมเชียงใหม่ เอฟซี ขึ้นมานั้น เกิดจาก เมื่อวันที่ 1 ต.ค.52 คณะกรรมการผู้บริหารสมาคมกีฬา จ.เชียงใหม่ ได้มีการจัดประชุมในวาระ เรื่องการส่งทีมฟุตบอลเข้าแข่งขันในลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ในปี 53 ซึ่งที่ประชุม มีมติให้มีการจดทะเบียนสโมสรฟุตบอลในจังหวัดขึ้นมาใหม่ ภายใต้ชื่อว่า "บริษัท ไทเกอร์ เชียงใหม่" เป็นทีมสโมสรเชียงใหม่ เอฟซี เนื่องจาก เดิมทีเป็นทีมฟุตบอลสโมสรเชียงใหม่ ยูไนเต็ด ได้สิทธิ์เข้าแข่งขันในรายการนี้ แต่หลังจบฤดูกาลเกิดปัญหาหลายอย่างภายในทีม และทีมเชียงใหม่ เอฟซี จึงได้สิทธิ์ส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลลีกภูมิภาคดิวิชัน 2 โซนภาคเหนือฤดูกาล 2010 ในที่สุด

      ปี 2553 นี้เอง เชียงใหม่เอฟซี ก็กลับมาครองความยิ่งใหญ่ ด้วยการคว้าอันดับ 1 ลีกภูมิภาคโซนภาคเหนือ และอันดับที่ 3 รอบแชมป์เปี้ยนลีกรอบสุดท้าย สามารถคว้าตั๋วเพื่อขึ้นเล่นขึ้นไปเล่น ดิวัชั่น 1 ในฤดูกาล 2554 แต่ในฤดูกาล 2554 เชียงใหม่เอฟซี เมื่อจบฤดูกาลในอันดับที่ 16 ของตาราง D1 ทำให้ในฤดูกาล 2555 ต้องลดชั้นลงมาเล่น ลีกภูมิภาคโซนภาคเหนือ

    ปี 2555 เชียงใหม่เอฟซีทำอันดับขึ้นนำ ในหัวตารางลีก D2 โซนเหนืออีกครั้ง และจบฤดูกาลด้วยอันดับ 1 ของภาคเหนือ เป็นทีมแรกที่คว้าแชมป์ได้ 2 สมัย แต่ในรอบแชมป์เปี้ยนลีก ทีมพลาดท่าสะดุดในช่วงต้น ทำให้ทำแต้มจบเป็นอันดับที่ 3 ไม่สามารถขึ้นชั้นไปยัง D1 และ ฤดูกาล 2556 เชียงใหม่เอฟซี ก็จะลงทำการแข่งขันใน D2 โซนเหนือเพื่อก้าวไปยังเป้าหมายอีกครั้ง

  และในปี 2556 เชียงใหม่เอฟซีจบฤดูกาลด้วยอันดับ 1 ของภาคเหนือและได้เล่นแชมป์เปี้ยนลีกเป็นครั้ง ที่ 3 และในฤดูกาลนี้ เชียงใหม่เอฟซี ฝ่าฟันอุปสรรค จนก้าวเป็นอันดับที่ 1 ของสาย A เข้าไปชิงแชมป์ รอบแชมป์เปี้ยนลีกกับร้อยเอ็ด และได้รองชนะเลิศอันดับที่ 1 คว้าตั๋วไปเล่น D1 ในฤดูกาล 2557 อีกครั้ง

 
     
  เกียรติประวัติสโมสร  
       - แชมป์ AIS ลีกภูมิภาคโซนเหนือ ฤดูกาล 2010
     - อันดับที่ 3 AIS ลีกภูมิภาค ฤดูกาล 2010
     - แชมป์ AIS ลีกภูมิภาคโซนเหนือ ฤดูกาล 2012
     - แชมป์ AIS ลีกภูมิภาคโซนเหนือ ฤดูกาล 2013
     - รองชนะเลิศอันดับที่ 1 AIS ลีกภูมิภาครอบแชมป์เปี้ยนลีก ฤดูกาล 2013
 
     
 
 
ฤดูกาล 2012
 
     
 

ฤดูกาล 2013
 

MAIN SPONSOR

                 

            

PARTNER SPONSOR