ประวัติสโมสรฟุตบอลเชียงใหม (Chiangmai FC)
      สโมสร "ฟุตบอลเชียงใหม่" ถือกำเนิดขึ้นภายใต้ชื่อ สโมสรฟุตบอลจังหวัดเชียงใหม่ ใน พ.ศ. 2542 ในยุคของฟุตบอลอาชีพนำร่อง โดยเริ่มต้นเล่นฟุตบอล "โปรวินเชียลลีก" ตั้งแต่ยุก่อตั้ง ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อ ตามที่ กกท. ได้เตรียมไว้ให้กับทุกทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน โดยใช้ชื่อว่า สโมสรเชียงใหม่คาริเบลอ ในยุคนั้น จะมีนักเตะชื่อดังหลายราย ไม่ว่าจะเป็น ศุภกิจ จินะใจ , บัณฑิต เพรชอำไพ , พีรยุทธ ทองศรี ร่วมทัพ โดยอันดับที่ดีที่สุดคือ อันดับที่ 4 ในโปรลีก โดยการคุมทัพโดย น้าติ๊ก สมชาติ ยิ้มศิริ

      จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2550 สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้มีการวมโปรเฟสชั่นแนลลีกลีกกับฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีกเข้ามาร่วมกัน ทางสโมสรฟุตบอลของจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้เข้าร่วมในการแข่งขัน ฟุตบอลลีกดิวิชั่น 2 โดยภายใต้การนำของ เสี่ยตั่ว เจ้าของร้านวนัสนันท์ ของฝากจากเชียงใหม่ โดยได้ใช้ชื่อ สโมสรเชียงใหม่เอฟซี เข้าร่วมการแข่งขัน และปี 2551 ทาง AFC ได้ลงมาดูแลเรื่องการจดทะเบียนให้เป็นนิติบุคคล ทางฝ่ายบริหารจึงเปลี่ยนแปลงชื่อเป็น เชียงใหม่ยูไนเต็ด เข้าร่วมการแข่งขันเรื่อยมา

    ในปี 2552 ได้มีการสร้างลีกภูมิภาค ซึ่งเป็นลีก D2 ที่รองรับ การแข่งขันในแต่ละภูมิภาค เชียงใหม่ ได้ส่งทีมเข้าร่วมในนามของเชียงใหม่ยูไนเต็ด แต่เมื่อสิ้นสุดฤดูกาล จบด้วยอันดับที่อยู่ท้ายของตารางการแข่งขัน

      ในปี 2553 นั้นทางสมาคมกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ได้ประชุมและได้ตกลงว่าจะทำการส่งแข่งขันเอง โดยใช้ชื่อว่า เชียงใหม่ เอฟซี มีฉายาว่า "พยัคฆ์ล้านนา" ซึ่งผู้ที่เข้ามารับตำแหน่งประธานสโมสรคือ ดร.อุดรพันธ์ จันทรวิโรจน์ ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่ง นายกสมาคมกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ ที่มาที่ไปของการก่อตั้ง ทีมเชียงใหม่ เอฟซี ขึ้นมานั้น เกิดจาก เมื่อวันที่ 1 ต.ค.52 คณะกรรมการผู้บริหารสมาคมกีฬา จ.เชียงใหม่ ได้มีการจัดประชุมในวาระ เรื่องการส่งทีมฟุตบอลเข้าแข่งขันในลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ในปี 53 ซึ่งที่ประชุม มีมติให้มีการจดทะเบียนสโมสรฟุตบอลในจังหวัดขึ้นมาใหม่ ภายใต้ชื่อว่า "บริษัท ไทเกอร์ เชียงใหม่" เป็นทีมสโมสรเชียงใหม่ เอฟซี เนื่องจาก เดิมทีเป็นทีมฟุตบอลสโมสรเชียงใหม่ ยูไนเต็ด ได้สิทธิ์เข้าแข่งขันในรายการนี้ แต่หลังจบฤดูกาลเกิดปัญหาหลายอย่างภายในทีม และทีมเชียงใหม่ เอฟซี จึงได้สิทธิ์ส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลลีกภูมิภาคดิวิชัน 2 โซนภาคเหนือฤดูกาล 2010 ในที่สุด

 

      และในปี 2553 นี้เอง สโมสรเชียงใหม่เอฟซี ก็กลับมาครองความยิ่งใหญ่ ด้วยการคว้าอันดับ 1 ลีกภูมิภาคโซนภาคเหนือ และอันดับที่ 3 รอบแชมป์เปี้ยนลีกรอบสุดท้าย สามารถคว้าตั๋วเพื่อขึ้นเล่นขึ้นไปเล่น ดิวัชั่น 1 ในฤดูกาล 2554 แต่ในฤดูกาล 2554 เชียงใหม่เอฟซี เมื่อจบฤดูกาลในอันดับที่ 16 ของตาราง D1 ทำให้ในฤดูกาล 2555 ต้องลดชั้นลงมาเล่น ลีกภูมิภาคโซนภาคเหนือในปัจจุบัน

 
     
  เกียรติประวัติสโมสร  
       - แชมป์ AIS ลีกภูมิภาคโซนเหนือ ฤดูกาล 2010
     - อันดับที่ 3 AIS ลีกภูมิภาค ฤดูกาล 2010
 
     
 

ถ้วยแชมป์ AIS ลีกภูมิภาคโซนเหนือ ฤดูกาล 2010
 
 

รายชื่อนักเตะชุดแชมป์ AIS ลีกภูมิภาคโซนเหนือ ฤดูกาล 2010
ธีระศักดิ์ กาวิชัย , วิชิตนันท์ กรวยทอง , วรุตน์ สัพโส , ค่ำคูณ อ่อนคำ , เอกลักษณ์ ทองกริต , ณัฐพล เจริญพร , คมสัน สอโส , ประวิทย์ วสุนทรา , ภาณุวัฒน์ อาจอินทร์ , วสุวัฒน์ หลักฐาน , นิธิภัทร พรมมา , จุฑาวัฒน์ กิลัย , สฤษดิ์ วุฒิช่วย , สมเจต จันทาพูน , เสน่ห์ ลังแก้ว , ยูตะ , ไมก้า , อภิชัย กุออ , จักรพงศ์ แสนหลวง , ศรัณย์ ศรีเดช , เบนจามิน , สุรศักดิ์ วงค์ไชย , อนุชา ไชยวงศ์ , ประวิทย์ ภมรพล , ณัฐธพงษ์ สุขงาม , พรรษา มีสัตย์ธรรม , ชนัตพล สิกขมณฑล , วินเซนต์ , เหยา คริสเตียน , กรกฎ โชติ วัฒนะ มาศ

 
     
     
Untitled Document
   
CHIANGMAI FC 2010 i Privacy policy © WWW.CHIANGMAIFC.COM